Ebook Làm Giàu

[Ebook Làm Giàu][bleft]

Ebook Ngôn Tình

[Ngôn Tình][bsummary]

Ebook Kỹ Năng

[Ebook Kỹ Năng][twocolumns]

Đại việt sử lược

Đại việt sử lược


Đại việt sử lược -Khuyết danh
  • Tên ebook: Đại việt sử lược 
  • Soạn giả : Khuyết danh
  • Số trang: 112 trang
  • Thể loại : Ebook lịch sử, download ebook pdf
Đại Việt sử lược (chữ Hán: 大越史略), còn có tên là Việt sử lược (越史略), là một cuốn lịch sử Việt Nam viết bằng chữ Hán của một tác giả khuyết danh, ra đời vào thời nhà Trần. Đây là cuốn sử biên niên thuộc hàng sớm nhất của Việt Nam còn được lưu truyền cho đến nay
“Đại Việt sử lược” là một trong những tác phẩm xuất hiện sớm nhất trong lịch sử sử học Việt Nam. Sách tuy đã thất truyền ở nước ta nhưng lại được tìm thấy ở Trung Quốc. Dưới thời trị vì của Hoàng đế Càn Long (1736 - 1795), có một vị học giả nổi tiếng của nhà Thanh là Tiền Hy Tộ đã tiến hành hiệu đính và cho khắc in lại bộ sách này với tên gọi mới là Việt Sử Lược. Các nhà khảo cứu văn bản đều cho rằng, có lẽ người Trung Quốc khó chấp nhận chữ Đại dùng để chỉ một nơi nào đó ở ngoài Trung Quốc nên đã thẳng tay gạt bỏ tên sách nguyên tác, chỉ để lại ba chữ Việt Sử Lược.

Đại Việt sử lược được biên soạn vào thời Trần nhưng tác giả là ai thì đến nay vẫn chưa rõ. Đã có một cuộc thảo luận rất sôi nổi và nghiêm túc về niên đại và tác giả của Đại Việt sử lược nhưng là một dịch giả, điều khiến chúng tôi bận tâm nhất lại là ở chỗ, làm thế nào để tách bạch được đâu là nguyên bản thực sự của Đại Việt sử lược, đâu là phần mà Tiền Hy Tộ đã sửa chữa theo ý riêng của mình.

Đại Việt sử lược đã được in đi in lại khá nhiều lần và mỗi lần tái bản lại có dấu ấn hiệu đính riêng. Tế nhị và cẩn trọng cũng có. Thô bạo và hơi vội vã cũng có. Nhưng thôi, đành phải chấp nhận vậy. Ở đời không có cái gì tuyệt đối cả, chỉ có cái mà tất cả mọi thứ của nó đều tương đối thì sẽ được xem là tuyệt đối. Nguyên bản chữ Hán của Đại Việt sử lược mà chúng tôi dùng để dịch ở đây kể cũng xứng đáng được xếp vào hàng cái gì của nó cũng đều tương đối.

Mời các bạn đón đọc ebook download phía dưới. Chúc các bạn vui vẻ !


donwload ebook

Truyện

[Truyện][twocolumns]