Ebook Làm Giàu

[Ebook Làm Giàu][bleft]

Ebook Ngôn Tình

[Ngôn Tình][bsummary]

Ebook Kỹ Năng

[Ebook Kỹ Năng][twocolumns]

Đi qua hoa cúc

Đi qua hoa cúc

đi qua hoa cúc - Nguyễn Nhật Ánh

  • Tên ebook: Đi qua hoa cúc 
  • Tác giả : Nguyễn Nhật Ánh
  • Số trang: 194 trang
  • Thể loại : truyện dài, ebook pdf
Nguyễn Nhật Ánh là tác giả của những câu chuyện nhẹ nhàng nhưng sâu lắng. “Đi qua hoa cúc” cũng là một trong những câu chuyện ấy, nó rất nhẹ nhàng, tình cảm nhưng đã để lại cho chúng ta biết bao suy ngẫm.“Có một người đi qua hoa cúc

Có hai người đi qua hoa cúc

Để lại sau lưng cả tuổi thơ mình”

Đây là câu chuyện kể về một mối tình đầu đến rất tự nhiên, rất chân thật đồng thời cũng rất “hoàn cảnh”. Một mối tình ngây ngô của đứa trẻ mới lớn, có cái gì đó rất “đẹp” nhưng đi sau nó là một nỗi buồn, nỗi sầu theo mãi. Không phải tình đầu nào cũng đẹp nhưng chúng đáng để ta nhớ mãi. Đồng thời câu chuyện cũng như đưa ta trở về lại tuổi thơ, với những trò đùa, với những đứa bạn thân của một thời con nít. Có chút gì để nhớ.

Dưới ngòi bút Nguyễn Nhật Ánh, mấy thằng nhóc phá làng phá xóm sao mà dễ thương đến lạ, lì lợm, phá phách mà cũng tâm lý đến ngỡ ngàng. Một câu chuyện mở đầu bằng vui tươi của những trò nghịch ngợm của mấy thằng trẻ con to xác, nhưng kết thúc lại quá đau lòng: Một cô gái vùi chôn tuổi trẻ, tương lai vì trót tin vào những lời đường mật của gã đàn ông dạn dày. Trách làm sao được khi ở cái tuổi vừa biết mộng mơ, dễ rung động phải đối mặt hằng ngày với những lời đẩy đưa, tán tỉnh, chỉ trách sao cô gái ấy không chọn một kết cục khác hơn, khi đoạn đời phía trước còn quá dài….

“”Đi qua hoa cúc” đơn giản là miêu tả chân thực lại mối tình đầu trong một thời gian ngắn của một cậu trai 16 tuổi – Trường. Ở tuổi 16, Trường đang ở giữa cái ngưỡng “con nít” và “người lớn”, cũng đã biết yêu đương như ai rồi nhưng có điều vẫn không thể bỏ qua những trò nghịch phá trẻ con với anh em thằng Chửng. Và một lần nữa, Nguyễn Nhật Ánh đã tạo ra một nguyên nhân cực kỳ hợp lý để hai nhân vật chính không đến được với nhau: Ngà chững chạc hơn Trường rất nhiều, Ngà mong chờ một người đàn ông trưởng thành, đứng đắn để là một chỗ dựa – điều mà Trường không bao giờ có được ở cái tuổi 16.

Chương 1: Đi Qua Hoa Cúc
Trước nhà bà nội tôi có một cây bàng cao thật cao . Mỗi lần về thăm nội, khi chiếc xe gobel của ba tôi ngoặt quanh cái giếng đá đầu làng, bao giờ tôi cũng nhấp nhổm ở yên sau và hồi hộp ngước mắt trông lên. So với dãy hàng rào dâm bụt của những ngôi nhà nằm dọc hai bên
con đường đá sỏi, kể cả ngọn sầu đông và cây sứ trắng toả hương thơm nức mũi trước sân nhà bà tôi lúc nào cũng vươn cao sừng sững. Khi nhìn lên, hễ thấy tán bàng xanh um kia hiện ra trong tầm mắt như một chấm đen mỗi lúc một lớn dần, tôi biết ngay đã sắp đến nhà bà. Và thế là tôi không nén nổi nụ cười sung sướng. Và cả e thẹn nữa, chẳng hiểu vì sao . Những lúc đó, bao giờ tôi cũng úp mặt vào lưng ba tôi để giấu đi nỗi xao xuyến của mình.
Cũng như vậy, trước ngõ nhà ông ngoại tôi là một hàng rào hoa giấy đỏ. Hoa không thẫm, chỉ đỏ hồng. Vì trồng lâu năm nên cây uốn lượn chằng chịt, gốc nào gốc nấy to bằng bắp chân người . Hoa rực rỡ từng chùm, từng nhánh, phủ kín cả hai trụ cổng bằng đá ong lâu ngày lên
rêu xanh mướt. Quê nội tôi thuộc một làng miền núi . Quê ngoại tôi ở miệt đồng bằng. Nhà ông tôi ở cách đường quốc lộ non một cây số về phía biển. Nhưng vì không bị cây cối che khuất nên đứng trên đường người ta vẫn có thể trông thấy rõ mồn một vừng hoa đỏ ối dưới kia . Sau này,
khi đã đi xa, mỗi lần về thăm ngoại, tôi ngồi trên xe đò băng qua cầu Cẩm Lễ, mắt nôn nao ngóng về phía biển, hễ thấy hoa đỏ vẫy tay là biết đã tới nhà.
Vườn nhà ông tôi không chỉ mọc toàn hoa giấy . Phía sau dãy hàng rào rực rỡ kia là một cái mương nhỏ bao quanh vườn đầy cá lòng tong. Từng đàn cá nhỏ li ti cứ suốt ngày rủ nhau chui qua chui lại dưới những đám rong dại, bên trên dương xỉ mọc đầy .
Cây me cao mọc sát bờ mương. Những chiếc lá con bé bằng nửa móng tay chẳng những không che mát nổi lũ cá bốn mùa nô giỡn, mà mỗi khi có một làn gió thổi qua, lại thi nhau rụng đầy mặt nước khiến lũ cá nhát gan phải trốn chạy cuống cuồng.

Mời các bạn đón đọc ebook download phía dưới. Chúc các bạn vui vẻ !

donwload ebook

Truyện

[Truyện][twocolumns]